Tiếng Anh dễ học…

11 Tháng Tư, 2008

Tạo thói quen tự học

Filed under: Tham khảo — TADH @ 9:27 chiều

 

Một trong những khó khăn của việc tự học là hình thành thói quen này. Mặc dù ai cũng nhận thấy những lợi ích của việc tự học như tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian (đôi khi chỉ bằng thời gian chạy xe từ nhà đến trường), thời gian chủ động, cách học chủ động phù hợp với nhu cầu bản thân… nhưng sao lại là quá khó thực hiện so với đóng tiền đi học ở một lớp nào đó ở trung tâm. Không phải vì tiếc tiền học phí nên ta đi vào lớp mà vấn đề là việc tổ chức nhà trường đã làm thay cho ta rồi nên ta chỉ việc theo học thôi.

 

Bạn tự nhủ là sẽ học vào giờ rảnh? TADH khẳng định ngay đó là ảo tưởng, bạn sẽ chẳng bao giờ có thì giờ rỗi rãi dành cho việc học tiếng Anh. Mà tại sao là học vào giờ rảnh rỗi trong khi bạn đã xác định đây là một việc nghiêm túc và cấp thiết. Luôn luôn có việc gì đó cần làm trước khi bạn muốn học, luôn luôn có lý do nào đó ngăn trở bạn không thể học được.

 

Để tạo ra 30 phút mỗi ngày học tiếng Anh, các bạn chỉ cần làm theo 5 bước TADH hướng dẫn sau đây:

 

1/ Dậy sớm 30 phút mỗi ngày:

Bạn đã quyết tâm tự học thì đây không phải là một việc quá khó, nếu bạn không thể tự thức được thì có thể nhờ người thân hay bạn cùng phòng đánh thức, hay đơn giản hơn chỉ là hẹn giờ báo thức cho đồng hồ hay điện thoại di động (hãy nhớ là không được để trong tầm tay).

 

TADH đề nghị chúng ta tự học vào buổi sáng là vì dễ thực hiện nhất so với các thời điểm trong ngày. Nếu chọn các buổi khác thì rất dễ bị lôi kéo vào các hoạt động khác như trò chuyện, đi chơi, làm việc nhà… hay chỉ đơn giản là không thể bỏ qua một chương trình truyền hình hấp dẫn. Đôi khi chúng ta bị phân tâm vì những chuyện xảy ra trong ngày buộc phải suy nghĩ nhiều hay quá mệt mỏi vào cuối ngày.

 

2/ Bắt đầu một ngày mới:

“Thức” thì dễ nhưng “dậy” thì khó. Hầu hết chúng ta gặp trở ngại với việc dậy sớm, ai cũng muốn ngủ thêm chút nữa. Môt số bạn thú nhận với TADH là cũng đã thức rồi nhưng rồi lại nằm xuống… ngủ tiếp.

 

Chúng ta có thể vượt qua trở ngại này dễ dàng, đơn giản bằng việc hãy bật dây ngay, dọn dẹp chỗ ngủ, xếp lại giường, chiếu, chăn (mền), màn (mùng), gối, đệm…ngay sau khi thức dậy; tiếp theo là đánh răng, rửa mặt cứ như sắp đi làm hay đi học vậy. Những việc này cực kỳ quan trọng trong những ngày đầu khi mà chúng ta đã quen với việc thức rồi mà cứ nằm ì trên giường hay không chịu dọn dẹp ngay chỗ ngủ.

 

Tốt hơn nữa là hãy tập thể dục nhẹ buổi sáng. TADH nhắc lại thứ tự các động tác cơ bản chắc lâu rồi các bạn không còn nhớ: đầu, cánh tay, lưng bụng, lườn, xoay hông, gập gối, xoay cổ tay và cổ chân.

 

3/ Thay trang phục chỉnh tề như đi học hay đi làm:

Lý do để làm việc này là nhằm chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho việc học, đồng thời sẵn sàng cho việc đi học hay đi làm sau khi học xong.

 

Tự học tiếng Anh là một việc nghiêm túc mà bạn đang rất quyết tâm thực hiện. Người ta đã chứng minh rằng những người ăn mặc chỉnh tề và ngồi vào vị trí học tập khi tự học thì luôn cho kết quả tiếp thu khả quan hơn. Mặc khác việc chuẩn bị như vậy sẽ giúp chúng ta về mặt tinh thần khẳng định rằng đây là một việc được sắp xếp thực hiện một cách nghiêm túc, rõ ràng, loại bỏ tâm lý học vào giờ rảnh và có thể bỏ ngang bất cứ lúc nào.

 

4/ Ngồi vào vị trí học tập của bạn:

Lúc này thì bạn thực sự đã có 30 phút cho việc tự học tiếng Anh.

 

Không còn cơ hội để quay lại giường ngủ nữa (giường, chiếu, chăn, màn đã được dọn dẹp gọn gàng), cơn buồn ngủ đã qua, cũng không còn phải lo lát nữa đi làm hay đi học (quần áo đã chỉnh tề, chỉ cần đến giờ là xuất phát).

 

Nếu không có bàn học riêng thì ngồi vào vị trí học tập quen thuộc của bạn, tự học không có nghĩa là bạn quá thoải mái như nằm lăn trên giường hay bò ra sàn hoặc vừa học vừa nghe nhạc, xem phim… Việc quá thoải mái chính là một trong những nguyên nhân gây thất bại trong việc tự học.

 

5/ Học và kết thúc bài học:

Bạn hãy học theo hướng dẫn, không cần phải hấp tấp vội vàng. 30 phút trôi qua, đã đến giờ chúng ta đi học hay đi làm, tiếp tục công việc ngày thường của mình.

 

Xem xét lại mình đã học được gì, ngày mai sẽ bắt đầu từ phần nào. Sau đó nhẹ nhàng gấp sách vở lại, dọn dẹp gọn gàng rồi tiếp tục các công việc khác trong ngày…

 

Chỉ cần các bạn thực hiện được các bước trên trong một tuần lễ liền thì sau đó bạn sẽ không thấy khó khăn gì nữa. Tuy nhiên bạn phải duy trì tiếp tục như vậy liên tục một thời gian dài vì chỉ cần một vài lần không thực hiện liên tiếp là thói quen này (chưa bám sâu vào gốc rễ) rất sẽ bị thói quen ngủ nướng soán chỗ dễ dàng.

 

Nếu bạn ở cùng phòng với người khác thì buổi sáng sớm cũng ít làm phiền người khác nhất. TADH cũng nhấn mạnh là đa số chúng ta ngại những người xung quanh biết mình tự học (tự nhiên khác người) rồi sau này sẽ cười khi mình bỏ dở. Như vậy là bạn đã lên kế hoạch cho sự thất bại của mình rồi. Mọi việc không đến nổi nghiêm trọng hay quê độ như bạn tưởng. Nếu ở chung phòng thì hãy rủ họ học cùng hay chỉ cần thông báo là mình có thể làm phiền họ vào sáng sớm, chắc chắn là họ sẽ ủng hộ và động viên. Bên cạnh đó thì đây cũng là một cam kết về việc tự học của mình (ngoài cam kết với chính mình về quyết tâm tự học mà bạn dễ dàng bỏ qua).

 

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sắp xếp vào buổi sáng, nếu hiện tại bạn đã phải thức dậy vào lúc 5 giờ 30 phút sáng hay sớm hơn thì TADH khuyên bạn không nên thức sớm hơn nữa vì sẽ bị mất ngủ. Trong trường hợp bạn không thể sắp xếp tự học vào buổi sáng sớm được thì TADH gợi ý bạn sắp xếp vào giờ nghỉ trưa hay cuối giờ chiều (mới đi học xong hay đi làm xong), và không nhất thiết phải tự học tại nhà. Nhận định của TADH là, mặc dù được đề xuất bởi nhiều sách hướng dẫn, việc tự học vào buổi tối trước khi đi ngủ chỉ phù hợp với thời gian trước đây (khi các phương tiện giải trí và internet chưa phát triển lắm), còn hiện giờ là khó thực hiện nhất, dễ thất bại nhất và làm phiền người khác nhiều nhất.

 

Như vậy, việc tạo ra 30 phút tự học tiếng Anh là khá dễ dàng, bạn chỉ cần thực hiện 5 bước: 1/ Dậy sớm 30 phút, 2/ Bắt đầu một ngày mới, 3/ Trang phục chỉnh tề, 4/ Ngồi vào vị trí học tập, và 5/ Học và kết thúc bài học.

 

Nếu vẫn gặp khó khăn các bạn đừng ngần ngại hãy liên lạc với TADH bằng cách gởi ý kiến thẳng vào bài viết này hay gởi thư cho TADH tại tadehoc@gmail.com để được hướng dẫn trao đổi thêm.

Advertisements

8 phản hồi »

 1. Chao TADH,

  Bai viet moi cua TADH rat hay va minh nghi la no se giup ich cho rat nhieu ban trong do co ca minh nua do.

  Do nhu cau cong viec minh rat thuong co nhung cuoc hop qua dien thoai (confcall) voi du moi thanh phan nguoi tham du: chau Au, chau A….nhung kha nang anh ngu cua minh thi co han, minh khong the nghe het nhung gi ho noi, thanh ra thinh thoang minh tro nen ngo ngan. TADH co phuong phap, tai lieu hoac bi quyet gi giup minh tu tin hon va luu loat hon trong nhung cuoc confcall do khong?

  Mong nhan duoc phan hoi som tu TADH.

  Than chao,

  Bình luận bởi Subject: Confcall — 12 Tháng Tư, 2008 @ 7:27 sáng | Phản hồi

 2. TADH chào bạn,

  Có thể tách vấn đề ra làm 2: a/ Kỹ năng điện đàm hội nghị và b/ Vốn tiếng Anh của bạn.

  a/ Kỹ năng điện đàm hội nghị: một vài điểm cần lưu ý là đóng cửa phòng để bớt tiếng ồn, nên dùng tai nghe để có thể tập trung và rảnh tay ghi chú…Bạn có thể xem hướng dẫn từ các nguồn khác về kỹ năng này (từ chuẩn bị thực hiện cho đến tổng kết một cuộc điện đàm hội nghị – teleconference).

  a/ Vốn tiếng Anh: nếu tiếng Anh giao tiếp của bạn tốt thì sẽ có ít trở ngại. Khó khăn lớn nhất là: tiếp xúc với nhiều giọng khác nhau và không nhìn rõ điệu bộ hay nét mặt của người nói.
  Hầu hết mọi người trên thế giới học những nguồn tài liệu tiếng Anh giống nhau. Vì thế khi học tốt tiếng Anh theo một giáo trình nào đó thì không phải ngại. Khi điện đàm hội nghị thì phải lưu ý là chúng ta dùng lời nói chứ không phải điệu bộ (nếu đông người thì phải cho mọi người biết mình là ai khi phát biểu); mọi người cũng gặp khó khăn như ta.
  Trường hợp tiếng Anh giao tiếp hơi yếu thì trước khi điện đàm hội nghị bạn nên chuẩn bị trước, nếu được có thể thực hiện các công việc sau:

  – Sắp xếp đọc trước hoặc trao đổi trước bằng email nội dung phát biểu của những người khác.
  – Tìm hiểu thuật ngữ chuyên ngành hay sử dụng, hỏi lại ngay khi không hiểu hoặc nghe không được (đương nhiên là những vấn đề liên quan trực tiếp đến mình để tránh làm phiền người khác).
  – Nếu được thì nên gọi điện thoại trao đổi trước hoặc sau với những người sẽ tham gia điện đàm hội nghị. Có thể mỗi tuần một người chẳng hạn. Điều này sẽ giúp ta có thêm thời gian nói chuyện để quen giọng của người đó và nắm thông tin người đó sẽ phát biểu.
  – Nếu vẫn thấy khó khăn thì bạn nên sắp xếp thu âm lại. Sau đó nghe và tóm tắt lại, so sánh với biên bản cuộc họp để phát hiện ra những chỗ mình không nghe được (có thể vì giọng của người nào đó hơi khác biệt với giọng chuẩn mà ta quen thuộc hay là những mẫu câu, từ vựng mình không biết). Đây là một việc mất công sức và thời gian nhưng bạn sẽ tiến bộ rất rất nhanh, chỉ cần vài lần là bạn thấy không còn cần thiết nữa.

  Từ kinh nghiệm của mình, với một vài mẹo nhỏ ở trên, TADH mong là sẽ giúp ích được bạn trong công việc.
  TADH cũng mong những bạn nào có kinh nghiệm thì hãy chia sẻ thêm về vấn đề trên.

  TADH

  Bình luận bởi TADH — 13 Tháng Tư, 2008 @ 9:19 chiều | Phản hồi

 3. Chao TADH. bài này của bạn rất hay. trong khi mình rát muốn học thêm chút ta nhưng đúng là khong biet sap xep sao cho thành thói quen và hiệu quả. cảm ơn bạn nhiều!

  Bình luận bởi Huyen thu — 4 Tháng Năm, 2008 @ 7:31 chiều | Phản hồi

 4. cam on TADH minh thay bai viet rat hay , cam on nhieu

  Bình luận bởi duong binh an — 15 Tháng Năm, 2008 @ 9:03 chiều | Phản hồi

 5. Dear TADH,

  mình đã xem qua các bài viết trong weblog này cũng như bài học số 1 của bạn, mình có một số nhận xét như sau:
  1. Bạn nhấn mạnh vào Tiếng anh giao tiếp, nhưng hình như chỉ tập trung vào nghe và nói, theo mình như thế là chưa đủ bởi lẽ đọc (hiểu) và viết cũng là một hình thức của giao tiếp, đặc biệt trong thời đại con người của những đất nước xa lạ với nhau vẫn có thể làm việc được với nhau qua email, diễn đàn,v.v. Nói như vậy để hy vọng TADH sẽ có những bài viết, tài liệu về 2 kỹ năng này để có thể hỗ trợ bạn đọc hiệu quả hơn.
  2.ngày nay xung quanh ta, đặc biệt trong cái TP này, hầu như nhu cầu tiếng anh về nghe và nói là rất lớn, tuy nhiên, bạn bên hướng bạn đọc đến việc phải lựa chọn, ưu tiên kỹ năng nào cần trau dồi trước (nếu bạn đọc nào có đủ đk (thời gian, tiền bạc,…) để trau dồi cùng lúc 4 kỹ năng thì không còn gì bằng rồi).
  VD:
  a. bạn đang là nhân viên cho một cty nước ngoài, tiếp xúc trực tiếp với sếp nước ngoài thì nên học nghe, nói trước, đọc, viết sau
  b. bạn đang là nhân viên cho một cty nước ngoài nhưng sếp trực tiếp không là ngừơi nước ngoài, bạn chỉ liên lạc với người nước ngoài qua email, nhận và trả lời các tài liệu liên quan đến cv thì nên luyện kỹ năng đọc và viết trước, nghe và nói sau.
  c. bạn là học sinh, sinh viên: tùy thuộc bạn là sv quốc tế hay sv trường Việt Nam, có nhu cầu xin học bổng để đi du học, ra trường làm ở cty nhà nước hay nước ngoài… mà lựa chọn trình tự rèn luyện kỹ năng cho đúng.
  Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh cho dù kỹ năng nào trước đi nữa, thì xây dựng cho mình 1 vốn từ vựng và một kho ngữ pháp là điều phải luôn được thực hiện trong suốt quá trình học ngoại ngữ của bạn (nói đúng hơn là cả đời)
  3. còn về thời gian học ngoại ngữ: thời gian và thời điểm học tùy thuộc vào nhu cầu ngoại ngữ của bạn nhiều hay ít, loại kỹ năng nào bạn đang muốn học và đồng hồ sinh học của mỗi người.
  VD: học ký năng viết vào buổi tối là rất tốt, kỹ năng nói vào buổi sáng là thích hợp,…
  4. đối với mình, muốn học được tiếng anh giỏi, bạn phải thích hoặc ít ra bạn có nhu cầu. do đó, mỗi cá nhận khi bắt đầu việc học, phải:
  a. trả lời được câu hỏi bạn cần ngoại ngữ để lam gì (càng cụ thể càng tốt). VD: cần để có thể lấy chồng nước ngoài, cần để làm việc,…
  b. kỹ năng nào là phù hợp để thỏa mãn nhu cầu của bạn
  c. trình độ của bạn ứng với kỹ năng đó là như thể nào
  d. tiến hành tìm nguồn thích hợp (tài liệu, trường lớp, giáo viên,…)
  e. sắp xếp thời gian

  chúc weblog của bạn ngày càng có nhiều bạn đọc quan tâm và tìm thấy những điều bổ ích.

  Thân chào,

  Bình luận bởi một số nhận xét về weblog TADH — 17 Tháng Bảy, 2009 @ 3:54 chiều | Phản hồi

 6. dear tadh!
  mình thấy bài viết của bạn rất hay.và bổ ích cho công viêc học tập của mình
  nhưng hiện nay mình đang học tiếng anh của trình độ đại học. mà trong khi đó mình lại chưa có tí kiến thức đáng kể nào về tiếng anh của thpt. cho nên mình đang gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề học tập vì các bạn trong lớp đều đã được học ở dưới thpt cả rồi. mong TADH cho mình một lời khuyên và một cách học tập hiệu quả hơn trong hoàn cảnh này của mình

  Bình luận bởi hung — 17 Tháng Tám, 2009 @ 8:41 sáng | Phản hồi

 7. Toi thay bai bai viet cua ban rat hay va bo ich. Toi da di lam nhung do khong co thoi gian cung nhu viec chu quan toi da khong hoc tieng anh den noi den chon, den gio thay hoi han vi tieng anh can cho toi qua nen muon hoc lai, nhung toi muon hoc lai tu dau nhu chua biet gi vi kien thuc toi da lau khong dung den tieng anh. Mong TADH cho toi mot loi khuyen nen hoc ntn? neu tu hoc lai thi can nhung gi? nen doc tai lieu gi hieu qua? neu hoc o trung tam thi o dau la tot nhat cho nguoi moi bat dau hoc?
  Mong nhan duoc hoi am som. Cam on TADH rat nhieu.

  Bình luận bởi Loan — 14 Tháng Mười Một, 2010 @ 10:55 sáng | Phản hồi

 8. ok! ngay sang mai minh se thu ung dung phuong phap nay!

  Bình luận bởi Ẩn danh — 3 Tháng Chín, 2012 @ 8:36 chiều | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: