Tiếng Anh dễ học…

8 Tháng Một, 2007

Tại sao không nghe được?

Filed under: Tham khảo — TADH @ 8:44 sáng

Nghe, có thể nói là khá phức tạp so với “nói” vì chúng ta ở vị trí tiếp nhận và có thể nói là bị động. Nếu may mắn trong một nhóm nhỏ ta có thể yêu cầu lặp lại hoặc thậm chí yêu cầu người nói ghi ra giấy; nhưng nếu như ta xem TV, nghe radio, hoặc trong một cuộc họp thì gần như là không thể làm gì hơn là lắng nghe cho được.

Tại sao học lâu rồi mà nghe không được? Các bạn hãy cùng TADH xem xét ba yếu tố sau: a/ Phát âm và ngữ điệu (pronunciation & intonation), b/ Mẫu câu hay kiểu câu (pattern), c/ Từ vựng (vocabulary).

1/ Phát âm và ngữ điệu:

Không thể nghe được một từ nếu không biết phát âm của từ đó. Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Trong tiếng Anh một từ có thể gồm nhiều âm, chỉ âm nào quan trọng nhất mới được phát âm rõ ràng, các âm khác bị lướt nhẹ qua hoặc có biến đổi. Khác với tiếng Việt mỗi chữ là một âm được nói khá rõ ràng và có dấu. Vì vậy nếu biết duy nhất một phát âm tất cả âm phải rõ ràng (theo kiểu học từ từ điển) của một từ tiếng Anh nào nó thì không bảo đảm cho việc lần sau nghe lại từ đó ở một tình huống khác, một người khác nói… thì sẽ nghe ra. Hãy chú ý đến âm quan trọng nhất trong từ.

Nếu như trong một từ có những âm không quan trọng thì trong một câu tiếng Anh cũng có những từ những chữ không quan trọng, chúng chỉ có ý nghĩa hình thái mà không mang một giá trị nội dung cụ thể nào. (Khác với tiếng Việt từ chữ đều phải đọc rõ ràng). Khuynh hướng chung là những từ này sẽ được phát âm lướt nhanh qua và bị biến đổi so với khi được đọc riêng rẽ một mình. Vì vậy nắm vững ngữ điệu và kiểu câu sẽ giúp chúng ta nắm bắt ngay toàn bộ các từ mà không nhất thiết phải nghe rõ từng âm một như trong tiếng Việt.

Chính vì vậy mà một sự thật có vẻ hài hước nhưng lại giải thích cho yếu tố trên là khi nghe chính người Anh nói lúc nào cũng khó khăn hơn là nghe những người nước khác nói tiếng Anh mặc dù ta đã học tiếng Anh của người Anh nhiều năm rồi.

 

2/ Kiểu câu – mẫu câu:

Chúng ta hãy liên tưởng đến trò chơi ghép hình. Một bức tranh sẽ được hoàn chỉnh khi các mảnh ghép đầy đủ và đúng vị trí. Nghe tiếng Anh cũng vậy, chúng ta sẽ hình dung được toàn bộ câu nghi nghe đầy đủ các âm trong câu. Tuy nhiên, vấn đế nằm ở chỗ đã phân tích trong mục 1, có những âm bị biến đổi hay lướt qua, vì thế mà bức tranh sẽ thiếu vài mảnh ghép và không hoàn chỉnh.

Nếu nắm vững các kiểu câu hay mẫu câu sẽ lấp đầy những khoảng trống này. Những âm bị biến đổi và lướt qua là những âm hay những từ không mang nghĩa nội dung cụ thể và cố định. Đó là giới từ, trợ động từ, mạo từ… Và vì chúng chỉ là một số từ có giới hạn và thường xuyên xuất hiện trong câu nên chúng lý giải cho việc từ vựng học được ngày càng tăng mà vẫn không nghe được. Hôm nay nghe không được thì ngày mai, ngày kia cũng thế.

Giả sử nếu nghe được hết câu mà không nắm kiểu câu hay mẫu câu thì sao. Nếu không nắm vững các mẫu câu thì ta sẽ sa lầy vào việc phân tích ngữ pháp, động tự…để có thể hiểu được câu nói. Toàn bộ quá trình này chỉ thích hợp khi đọc mà thôi vì không đủ thời gian. Câu này chưa kịp hiểu thì câu khác đã tới. Tóm lại, nghe được hết nhưng lọt qua tai kia đi mất.

 

3/ Từ vựng:

Có vẻ như đây là phần khó nhất nhưng thực sự là dễ nhất vì ta thường không phải học gì nhiều, trong quá trình học và sử dụng tiếng Anh, từ vựng sẽ tăng lên một cách tự nhiên.

Tuy vậy, cũng phải tránh những quan niệm sai lầm về từ vựng. Nhiều người sau khi học lâu mà không tiến bộ thường xem nhẹ từ vựng. Họ cho rằng ở cấp độ thấp thì nghe được là mừng rồi nói chi đến hiểu cho thật chính xác ý nghĩa, bối cảnh của câu. Như vậy vô hình chung chúng ta cho rằng giao tiếp bình thường thì không cần thiết phải am hiểu lắm về ngữ nghĩa của từ. Sự thật là trong mọi tình huống, mọi ngữ cảnh, hàm ý vẫn đóng vai trò quyết định nội dung giao tiếp chứ không phải hiển ngôn.

Advertisements

3 phản hồi »

  1. toi rat thich hoc tieng anh nhung du rac roi trong cach phat am tu vung lam toi kho co the nghe duoc ro nhung loi thoai khi nguoi chinh goc noi ra.

    Bình luận bởi minh — 12 Tháng Hai, 2010 @ 8:14 chiều | Phản hồi

  2. thật sự mình rất muốn học tiềng anh nhưng mình không biết bắt đầu từ đâu? giúp mình với

    Bình luận bởi daothinhaiktk32a@gmail.com — 2 Tháng Bảy, 2010 @ 5:06 chiều | Phản hồi

  3. huhu! minh rat thix hoc tieng anh, va gio thi minh dang tu hoc. nhung minh thay oai? qua! hoc hanh thi vat va, ket qua chang ra sao..!

    Bình luận bởi minh huyen — 3 Tháng Chín, 2012 @ 8:48 chiều | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: